ด่วน! ค้นพบผักเชียงดาสายพันธุ์พิเศษ ช่วยดักจับน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ชีวา ออร์แกนิค เฮิร์บ และ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมลงนามสัญญาร่วมวิจัย ต่อยอดความสำเร็จการดูแลค่าน้ำตาลสูง ด้วยสมุนไพรไทย

 บริษัท ชีวา ออร์แกนิค เฮิร์บ จำกัด โดยนายอนัส ประทีปสุวรรณ และนายสถาพร ปานศักดิ์ กรรมการผู้ จัดการ บริษัท ชีวา ออร์แกนิค เฮิร์บ จำกัด และ อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมลงนามสัญญาร่วมวิจัยเชิงวิชาการ (Collaboration Agreement)

        “ผลของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากใบเชียงดาต่อสภาวะสมดุลของกลูโคสและตัวบ่งชี้ทางเมตาบอลิกในกลุ่มเสี่ยง โรคเบาหวาน” ภายใต้โครงการพัฒนาขีดความสามารถทางเทคโนโลยีและวิจัยของภาคเอกชนในพื้นที่ (Industrial Research and Technology Capacity Development Program: IRTC) โดย ดร.สะแกวัลย์ อุ่นใจจีน สังกัด สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นหัวหน้าโครงการวิจัย ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากผักเชียงดาชนิดเม็ดและชนิดชาชงตราชีวาต่อระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด รวมทั้งเพื่อสำรวจพฤติกรรมการบริโภคสมุนไพรผลิตภัณฑ์ลดน้ำตาลในเลือด และ ศึกษาคุณภาพชีวิตของอาสาสมัครที่เข้าร่วมโครงการฯ โดยคาดการณ์ว่า เมื่อโครงการวิจัยเสร็จสิ้นจะได้ผลลัพธ์ 1)

       ข้อมูลองค์ประกอบทางเคมีของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากผักเชียงดา ชนิดเม็ด และ/หรือ ชนิดชง ตราชีวา 2) ผลระดับ น้ำตาลและไขมันในเลือดของอาสาสมัครก่อนและหลังรับประทานผลิตภัณฑ์จากเชียงดา แบบชนิดเม็ด ตราชีวา แบบ ทานเพียงหนึ่งชนิด และ 3) ผลระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดของอาสาสมัครก่อนและหลังรับประทานผลิตภัณฑ์จากเชียงดา แบบชนิดเม็ดและชนิดชงตราชีวา แบบการรับประทานคู่กัน ซึ่งจะช่วยยืนยันผลและสร้างความมั่นใจให้กับ ผู้บริโภค ตลอดจนเทิ่มขีดความสามรถในการแข่งขันให้กับสถานประกอบการภายใต้การสร้างความร่วมมือด้านงานวิจัย ระหว่างภาคการศึกษา ภาครัฐ และภาคเอกชน สมุนไพรชีวา คัดสรรการเลือกใช้เชียงดาที่ผ่านการเพาะปลูกวิธีเกษตรอินทรีย์ โดยเก็บส่วน 3 คู่แรก นับจากยอดใบของผักเชียงดาในเวลาเข้ามืดเป็นวัตถุดิบหลักในผลิตภัณฑ์ ภายใต้การสร้างความร่วมมือกับวิสาหกิจชุมชนกลุ่มสันมหาพนสมุนไพรอินทรีย์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานในระดับสากลจากกระทรวงกษตรประเทศสหรัฐอเมริกา และ ผลิตในโรงงานที่ได้รับมาตรฐาน GMP ใช้เครื่องจักรอันทันสมัย ควบคุมโดยบุคลากรที่ผ่านการฝึกอบรมในหลักสูตรเฉพาะทาง เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจในกระบวนการผลิตที่สะอาดและปลอดภัย ทั้งเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชน พร้อมคาดหวังว่า จะช่วยส่งเสริมให้คนในชุมชนได้ยกระดับคุณภาพมีชีวิตที่ดีขึ้นอย่างแท้จริง

โควิด 19

ภัยเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสโควิดก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่น่ากลัว เพราะปัจจุบันพบว่าผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานเมื่อติดเชื้อ จะมีโอกาสที่อาการป่วยหนักกว่าคนอื่น ส่งผลให้มีโอกาสเสียชีวิตมากขึ้นด้วย ซึ่งสามารถสังเกตได้จากสื่อชั้นนำที่เริ่มนำเสนอเคสผู้ป่วยที่ อายุ 20 กว่าๆ แต่ก็สามารถเสียชีวิตได้ เป็นสัญญาณที่เตือนว่าเราเพียงแค่ป้องกันอย่างเดียวคงไม่พอ 

อ้างอิงจาก เพจ Facebook Mono29 วันที่ 22/02/64

อ้างอิง เพจ Facebook Dailynews วันที่ 20/04/2564 

Shopping Cart